Tự làm mứt dừa vui đón Tết

25 Apr

Mứt dừa trong khay mứt ngày tết luôn được tiêu thụ nhiệt tình nhờ

hương vị bùi, béo, thơm ngon. Cách làm không quá phức tạp

đảm bảo khách đến nhà sẽ phục lăn về tài nội trợ của bạn đấy!

Nguyên liệu:

– 1kg cùi dừa
– 600g đường
– 1 thìa cà phê tinh chất
va ni
Bước 1:
Dừa chọn loại bánh tẻ,
gọt bỏ lớp vỏ lụa, dùng
dụng cụ nạo nạo theo
vòng tròn để được sợi
dừa dài.
Bước 2:
Rửa thật sạch dừa đã nạo
sao cho đảm bảo dừa
hết dầu. Bạn kiểm tra
bằng cách xem nước rửa,
ban đầu nước rửa dừa có
màu trắng đục.

Rửa đến khi nước trong,

không có dầu là được.

Bước 3:
Dừa vớt ra, để ráo.
Đến bước này bạn cân
lại cùi dừa, cứ 1kg cùi
dừa bạn ướp với 600g
đường.

Sau khoảng 8 tiếng

đường sẽ tan bớt và dừa

ngót bớt, bạn dùng đũa

đảo đều cho dừa ngấm

đều và đường tan hết.

Tổng thời gian ướp

khoảng từ 12 – 14 tiếng,

đến khi bạn nhìn thấy

các sợi dừa trong.

Bước 4:
Dùng chảo rộng,
có đáy dày để sên dừa.
Cho dừa & nước đường
vào chảo, ban đầu bạn
có thể để lửa to, đến
khi nước đường sôi
bạn chuyển lửa nhỏ,
đảo đều dừa liên tục.
Với 1kg dừa, bạn nên
sên làm 2 mẻ,
không nên sên quá nhiều
dừa trong chảo sẽ khóđảovà dễ làm cháy mứt.

Đến khi nước đường gần

cạn thì cho tinh chất vani

vào đảo đều.

Từ đây bạn nên dùng

2 đôi đũa, đảo xóc

dừa liên tục…

… đến khi đường khô

lại thành dạng hạt li ti thì

tắt bếp…

… cho dừa ra mâm,

xóc đều và để mứt nguội là xong.

Có thể nói, mứt dừa là món mứt phổ biến nhất trong ngày tết cổ truyền ở Việt
Nam. Ấn tượng về tết trong ký ức tuổi thơ của mình là khi mẹ xếp hàng ở cửa
hàng bách hóa cả buổi chỉ để mua được hộp mứt tết Hữu Nghị hình lục giác
với đủ loại mứt, các màu. Rồi lại háo hức chờ bố thắp hương đêm giao thừa
xong mới được mở, các loại mứt bình dị là vậy nhưng trong mắt những đứa
trẻ như mình thời đó lại có sức hấp dẫn ghê gớm, háo hức đến khôn tả,
trong đó thích thú hơn cả vẫn là những sợi mứt dừa dài, trắng tinh.

Cho đến tận bây giờ, khi mình đã có thể tự làm các loại mứt cho ngày tết,
cái cảm giác háo hức ấy vẫn chưa nguội đi, mà hơn thế nữa vừa thấy háo hức,
vừa thấy hồi hộp chờ đợi một mẻ mứt dừa thành công sau nhiều công đoạn,
đường chuyển từ dạng lỏng sang dạng hạt li ti, trắng mịn, bám đều trên
những sợi dừa dài, trắng ngần. Mình thích cảm giác cả nhà quây quần,
chờ một mẻ mứt dừa ra lò trong không khí ấm áp của mùa xuân – một cảm
giác thật thú vị và thật “Tết”!
Theo Afamily

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: